Cách chọn và sử dụng thiết bị sưởi bể cá

Cách chọn và sử dụng sưởi cho bể cá

Đối với người chơi cá cảnh thì mùa đông ở miền Bắc đúng là ác mộng vì nhiệt độ hạ xuống thấp khiến cá dễ bị nấm, tệ hơn là có thể chết vì lạnh. Để chống lại cái rét của mùa đông chúng ta cần trang bị các thiết bị sưởi bể cá (sấy bể cá) để duy trì nhiệt độ nước ở mức từ 27-29 độ là mức lý tưởng cho các loài cá cảnh. Sau đây Cá Cảnh Việt xin chia sẽ một vài kinh nghiệm cho việc chọn và sử dụng sưởi bể cá như sau:

Cách chọn công suất sưởi bể cá

Vấn đề chọn công suất cho sưởi bể cá cũng giống như chọn công suất máy bơm, máy lọc  mà Cá Cảnh Việt đã chia sẻ trong bài viết trước đây, chúng ta đều phải căn cứ vào dung tích bể cá. Theo thông số mà một số nhà sản xuất đưa ra thì với mỗi dung tích bể cá từ 100l-120l nước thì ta cần 1 máy sưởi có công suất tương đương 100w. Vậy bước đầu tiên ta sẽ đi tính dung tích bể cá theo công thức: Dung tích bể tính bằng cách lấy kích thước các chiều dài x rộng x cao (cm) và chia cho 1000 sẽ ra số lít.
Ví dụ: bể kích thước 60x50x50 (cm)=150000/1000= 150 lit.

sưởi bể cá

chọn công suất sưởi bể cá

Như vậy đối với bể 150l ta có thể chọn thiết bị sưởi có công suất 100w hoặc cao hơn một chút. Riêng với bể cá rồng có kích thước lớn như 180x55x80 ~ 800l  như bể Camry R3 1800   thì ta sẽ dùng khoảng 2 đến 3 thiết bị sưởi có công suất 300w.

 

Các lắp đặt và sử dụng sưởi bể cá

Hiện nay trên thị trường Việt Nam sử dụng chủ yếu 2 loại sưởi bể cá là sưởi thủy tinh  và sưởi inox. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng về giá thành, độ bền nên các bạn có thể lựa chọn tùy theo chi phí nhưng Cá Cảnh Việt khuyến cáo nên đầu tư sưởi inox vì độ bền cao hơn.

sưởi bể cá

Sưởi bể cá inox xilong

Về việc lắp đặt sưởi bể cá thì có một vài lưu ý sau:

  • – Trước khi lắp đặt kiểm tra kỹ bên ngoài sưởi tại các vị trí đầu nối, đây điện, thân vỏ đảm bảo không có vết nứt, vỡ có thể gây rò rỉ điện
  • – Luôn đảm bảo lắp đặt sưởi chìm hẳn dưới nước vì phần sưởi ở trên mặt nước có thể bị chênh lệch nhiệt độ so với phần dưới gây hiện tượng giãn nở không đều gây nổ, vỡ sưởi (nhất là đối với sưởi thủy tinh)
  • – Một số loại sưởi có tích hợp đo nhiệt độ gắn trên thân nhưng nhiệt độ trên thân lúc nào cũng cao hơn môi trường nước nên để chính xác bạn nên sử dụng nhiệt kế riêng nhằm đảm bảo ở mức 27-29 độ
  • – Nếu sử dụng nhiều hơn một thiết bị sưởi thì cialis pas cher nên lắp đặt cách xa nhau nhằm tản nhiệt nhanh và đều ra mọi vị trí trong bể
  • – Theo dõi đèn trên sưởi, màu xanh nghĩa là có điện vào nhưng đang ở trạng thái tạm dừng, màu đỏ có nghĩa là đang hoạt động. Sưởi cắm 24/24 vì có chế độ ngắt khi nước đủ nóng giống như rơ le của bàn là vậy
  • – Khi rút sưởi lên khỏi mặt nước cần rút điện và chờ tầm 10p để sưởi nguội bớt, tránh gây bỏng. Việc lấy sưởi cũng hết sức nhẹ nhàng không làm cá sợ có thể chạy va vào sưởi gây nứt, vỡ thân sưởi.
  • – Nên đậy nắp bể và có lỗ thông hơi nhỏ nhằm tránh thất thoát nhiệt

Trên đây là vài chia sẻ nhỏ, chúc các bạn và cá yêu có mùa đông ấm áp 😀

 

 

 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!